Bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha như thế nào?

bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha

Khi bắt đầu quyết định lựa chọn học một ngôn ngữ mới, không tránh khỏi giai đoạn bỡ ngỡ, bối rối ban đầu, nhất là khi gia đình không ai biết thứ tiếng đó. Mình cũng đã từng trải qua thời kỳ tương tự, khi con bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, là ngôn ngữ thứ 4, sau tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Tuy nhiên, khi mình đã bước được qua hẳn giai đoạn này rồi thì mình cảm thấy tự tin hơn, sẵn sàng đồng hành cùng con nếu con còn muốn học thêm một ngôn ngữ mới. Sau đây là một vài kinh nghiệm của mình:

Xác định lý do tại sao bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha

bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, Tây Ban Nha cho trẻ em

Có khá nhiều lý do thúc đẩy các cha mẹ lựa chọn cho con mình học tiếng Tây Ban Nha. Nhiều khả năng là thấy cộng đồng xung quanh mình nhiều người học quá. 😀 Cụ thể là các mẹ vô nhóm facebook Dạy con đa ngữ mà thấy mẹ Cà Rem ngày này qua tháng nọ post bài học Tây Ban Nha thì thế nào cũng nôn nao, bịn rịn, xáo trộn tâm hồn. Hihi. Lý do nhà mình chọn tiếng Tây Ban Nha cho con là bởi vì:

 • Rem xem qua sách giới thiệu văn hóa các nước và rất thích thú với lễ hội đấu bò tótlễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha. Rem muốn tận mắt xem và tham gia vào một ngày không xa khi lớn hơn.
 • Tiếng Tây Ban Nha giống tiếng Pháp đến 79%, kể cả hình thức từ vựng lẫn ngữ pháp. Vậy nên nhà mình biết tiếng Pháp rồi là một lợi thế khi học tiếng Tây Ban Nha.
 • Tiếng Tây Ban Nha được nhiều chuyên gia đánh giá nằm trong những ngôn ngữ dễ học nhất hành tinh.
 • Tây Ban Nha là một trong 3 ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới và được 55% người dân châu Mỹ Latinh sử dụng như ngôn ngữ mẹ đẻ. Ước tính khoảng 470 triệu người trên thế giới có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Tây Ban Nha. Hơn 20 nước chọn làm ngôn ngữ cơ bản. Là một trong những ngôn ngữ quốc tế quan trọng được Liên Hợp Quốc, khối liên minh Châu Âu công nhận chính thức. Vậy khi con bạn đi du học thì sự lựa chọn trường cũng được rộng mở hơn rất nhiều.
 • Cơ hội việc làm và thu nhập sử dụng tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam khá cao. Là nước đứng thứ 13 trong các quốc gia có vốn đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên số người học tiếng Tây Ban Nhatrường dạy tiếng Tây Ban Nha ở Việt Nam lại không nhiều. Cụ thể trong ngành du lịch mà mình đang công tác, phí hướng dẫn nói tiếng Tây Ban Nha cao gấp đôi hướng dẫn tiếng Anh.

Tìm hiểu cách phát âm của tiếng Tây Ban Nha

May mắn thay, cách đánh vần tiếng Tây Ban Nha rất giống với cách đánh vần tiếng Việt. Hầu như chỉ cần biết những nguyên tắc tổng hợp cơ bản qua 1, 2 buổi để ghi nhớ là bạn đã phát âm giống người nói tiếng Tây Ban Nha rồi. Việc còn lại là trọng âm (3 nguyên tắc cũng khá dễ) và ngữ điệu nữa thôi.

Có 1 vài sự khác biệt nhỏ trong giọng Tây Ban Nha của châu Âu và châu Mỹ trong chữ v,j,z. Tùy sở thích mà bạn lựa chọn nói theo giọng của vùng nào.

Mời bạn đọc thêm phần hướng dẫn phát âm tiếng Tây Ban Nha.

Bạn cũng có thể mua sách cho bé học đọc tiếng Tây Ban Nha tại Solemio.

Tìm hiểu chung về ngữ pháp của tiếng Tây Ban Nha

Ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha tương tự tiếng Pháp. Mặc dù rất nhiều nhưng rất rõ ràng. 2 mẹ con học được hơn 3 tháng rồi thì cảm nhận tiếng Tây Ban Nha có ít bất quy tắc hơn tiếng Pháp. Một số điểm ba mẹ có thể tham khảo:

Danh từ Tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp đều được chia ra làm giống đực và giống cái. Để nhận biết giống và số trong tiếng Tây Ban Nha, ba mẹ có thể nhìn đuôi của danh từ (đuôi a: giống cái trong hầu hết các trường hợp)

Tiếng Tây Ban Nha cũng chia động từ ở tất cả các thì như tiếng Pháp. Theo mình nhận thấy, nếu bạn học thuộc các nguyên tắc chia động từ thì sẽ dễ hơn tiếng Pháp vì tiếng Pháp nhiều bất quy tắc lắm huhu.

Lục lọi tìm kiếm các nguồn tài liệu, sách Tây Ban Nha cho trẻ em

sách tây Ban Nha cho trẻ em

Nhiều ba mẹ hay lo lắng cho rằng không biết tiếng làm sao tìm được tài liệu tiếng đó. Khó nhưng không phải là không thể. Trong vòng ròng rã 1 tháng trời nghiên cứu, lục lọi, bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga,… mình cũng đã tập hợp đủ tài liệu, sách tiếng Tây Ban Nha cho trẻ em với sự giúp đỡ nhiệt tình của bác google và google translate. Một số gói học liệu mà ba mẹ cần cho bé nhà mình là:

 • Các bài hát thiếu nhi tiếng Tây Ban Nha lưu vào loa nghe mỗi ngày
 • Flashcard tiếng Tây Ban Nha cơ bản cho bé (app mình dùng là Vkids 500k năm, ngoài ra có flashcard giấy kèm mp3 dễ thương, ba mẹ có thể liên hệ với mình để đặt mua)
 • Phim hoạt hình cấp độ từ dễ đến khó, nhà mình hay xem Steve & Maggie, Peppa TBN
 • Giáo trình dạy tiếng Tây Ban Nha cho trẻ em A1, A2 ( nhà mình đã học xong Colega 1 và Colega 2. Định hướng sau khi học hết Colega 4 sẽ ôn lại bằng sách cho bé lớn hơn là Lola y Leo)
 • Nguồn sách tập đọc theo trình độ (razkid, epic, farhasia hoặc sách giấy.)
 • Các nguồn sách truyện Tây Ban Nha khác. (mình đã tuyển chọn và nhập về trên Fanpage)

Vạch lộ trình cho con bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha và phát triển nó

Lộ trình của nhà mình là:

 • Tháng đầu tiên: cho con làm quen văn hóa Tây Ban Nha qua ngôn ngữ đã có, nghe nhạc
 • Tháng tiếp theo: Học flashcard có hình ảnh và tương tác để nạp khối từ vựng ban đầu
 • Tháng thứ ba: Hai mẹ con cùng học theo giáo trình Tây Ban Nha cho trẻ em (hiện tại nhà mình đang học Colega) kết hợp xem phim hoạt hình đơn giản. Có thể cho con xem lại những series bé đã xem bằng thứ tiếng khác rồi để con không cảm thấy quá khó hiểu. Xem xong lưu mp3 vào loa bật nghe lại nhiều lần khi rảnh.
 • Tháng thứ tư: Lúc này, con đã có số từ vựng dùng để giao tiếp cơ bản được thì mình tìm giáo viên bản ngữ tiếng Tây Ban Nha nói chuyện với bé. Học phí hiện nay của bé nhà mình là 150k/h và bé đang học 1h-2h/tuần với thầy. Tiếp tục đọc sách để tăng vốn từ vựng tự nhiên.

Thật đơn giản đúng không, từ đây về sau, ba mẹ cũng có thể theo thứ tự này để giúp con tự tin làm quen hơn với ngôn ngữ mới, không chỉ riêng tiếng Tây Ban Nha.

Nguồn ảnh: Internet

Tags: học tiếng Tây Ban Nha, Tây Ban Nha cho trẻ em, giáo trình Tây Ban Nha cơ bản cho trẻ em, sách tiếng Tây Ban Nha cho thiếu nhi, bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, cách học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Xem thêm bài viết khác:

Đồng hành cùng con học tiếng Tây Ban Nha khi ba mẹ không biết tiếng

Tìm nguồn sách ngoại văn cho con

Loa tắm ngôn ngữ : nghe thụ động hay nghe chủ động?

Razkid, công cụ hay giúp bé học ngoại ngữ

 

Leave Comments

0909426406
0909426406