Dạy con học tiếng Anh như thế nào khi ba mẹ không giỏi tiếng Anh

Bố mẹ đã đọc chuỗi bài đồng hành cùng con học ngoại ngữ khi ba mẹ biết tiếng, nghĩa là khá giỏi tiếng đó hay ba mẹ không biết tiếng chút nào. Hôm nay mình viết lại hành trình giúp con giỏi tiếng Anh của ba mẹ gà tiếng Anh trong gia đình mình cho mọi người cùng tham khảo nghen.

Xin giới thiệu qua, ở nhà mình, ba bị mù tiếng Anh mặc dù có học như ngoại ngữ 1 ở trường. Không biết ngày ấy học cách gì để lên lớp mà giờ chỉ có Hello, Good bye với Thank you còn gì cũng không biết. Về phần mẹ, mẹ cũng học 9 năm phổ thông và 4 năm đại học môn tiếng Anh như ngoại ngữ 2. Mẹ có đi du lịch nước ngoài và làm việc trực tiếp với một số đồng nghiệp nói tiếng Anh nên lâu lâu cũng có cơ hội ôn bài và thực hành ABC. Vậy nên mẹ đỡ hơn ba một chút, giao tiếp được, viết được mặc dù phát âm rất dở và ít vốn từ.

Nhận ra nhược điểm của mình nên mẹ tập trung thế mạnh là tiếng Pháp trước và quyết định nhờ sự trợ giúp để con giỏi tiếng Anh.

Nhà mình thuộc loại trung bình chứ không khá giả nên mình phải suy nghĩ, tính toán đường đi nước bước rất kỹ để chọn ra giải pháp hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất.

1 tuổi: không tiếp xúc tiếng Anh, dành thời gian xây móng tiếng Việt và tiếng Pháp.

2 tuổi: gửi đến trường làng, tiếp tục bồi dưỡng tiếng Việt, thỉnh thoảng cô giáo có mở nhạc tiếng Anh cho các bé hát múa. Về nhà mẹ có bật lại.

3 tuổi: chuyển qua trường song ngữ, học tiếng Anh 2 buổi 30 phút/ngày với cô giáo Philippines. Bé lớn vô cùng may mắn vì gặp cô dễ thương, năng động và có phương pháp dạy làm mê hoặc các em bé. Trong giai đoạn này, mình có lân la làm quen cô để gởi nhờ bé vào thứ 7 ở nhà cô mỗi 2 tuần 1 lần. Những ngày đó, bé chơi cùng con trai và gia đình cô hơn 1 tuổi bằng tiếng Anh.

4 tuổi: chuyển qua trường tư nói tiếng Anh 100%. Ở đây, các cô giáo người Việt chăm sóc và nói tiếng Anh với con nguyên ngày. Các cô giáo người Úc, Ấn Độ, Nga dạy các con nguyên ngày qua các hoạt động bằng tiếng Anh.

5 tuổi: Dịch bệnh nghỉ ở nhà hơn 1 năm. Nếu như không xảy ra dịch bệnh, mình đã định thuê Aupair về nhà để chăm và cùng dạy 2 bé trong ngày. Vào lúc này, bé đã giao tiếp, trao đổi đơn giản được bằng tiếng Anh nhưng chưa có nhiều vốn từ và chỉ dùng những câu đơn giản, ngắn. Phát âm của bé bị ảnh hưởng bởi cô giáo người Việt ở trường. Dự đoán được tình hình bệnh kéo dài nên mình quyết định bắt đầu vạch lộ trình đồng hành cùng con học tiếng Anh.

các cách dạy con học tiếng Anh

Như vậy, đến nay gần 1 năm mình cùng con tự luyện tiếng Anh bằng những cách sau:

1. Đọc các bộ sách theo level bằng loa phát giọng đọc bản ngữ. Đọc sách giải trí bổ sung qua app đọc sách có audio: Vooks, Razkid, Epic.

2. Xem video hoạt hình bằng tiếng Anh

3. Dụ dỗ con tập nói các chủ đề bằng tiếng Anh để quay và lưu lại.

4. Học một số môn học cho trẻ mầm non qua Khan Academy Kids.

5. Trang bị loa tắm tiếng Anh, phát lại các bài trong sách đã đọc, video phim/nhạc đã xem, vào thời gian rỗi trong ngày. (Lưu ý nhà mình chỉ cho nghe loa chủ động, nghĩa là chỉ nghe những gì đã được xem trước đó và đã hiểu được 1 phần nghĩa)

6. Tham gia các nhóm facebook bé cùng học tiếng để ủn mông nhau đi đường xa, đường dài hơn. Các ba mẹ có thể tham khảo nhóm Mẹ học tiếng Anh vì con hoặc nhóm Pre-HSC 4.0

7. Thỉnh thoảng mình có đặt lớp học cho con nói chuyện với cô giáo Nam Phi qua italki. Mình đã từng cho con thử học online với giáo viên Philippines và Âu Mỹ qua các trung tâm ngoại ngữ ở Việt Nam nhưng cuối cùng mình chọn italki vì sự linh động trong việc đặt lớp học và học phí của nó.

8. Nhà mình ở chung cư, buổi chiều các bé thường tập trung phía dưới sảnh. Bé lớn thích giao lưu bắt bạn rất nhanh nên hầu như chiều nào cũng chơi và nói tiếng Anh với các bạn con lai. Vậy là thêm được một kênh luyện nói nữa.

5 tuổi rưỡi: sau thời gian tránh dịch ở quê, mẹ kèm con học tiếng Anh thì ba mẹ con về lại Sài Gòn. Lúc này mình may mắn được nhà cô giáo người Philippines nhận giữ hộ cả hai bé 2 tháng nên 2 chị em được sử dụng tiếng Anh và trải nghiệm nền văn hóa khác mỗi ngày.

Công việc đồng hành cùng con học tiếng Anh đã được nhà mình thực hiện 1 năm và kết quả mang lại vượt ngoài sự mong đợi. Mình rất hài lòng. Giọng tiếng Anh của bé đã hay hơn rất nhiều. Từ vựng tăng nhanh. Bé cũng xem tiếng Anh như một phần hiển nhiên trong cuộc sống bé.

Nhìn lại, đối với tiếng Anh, mình vạch con đường giúp bé ở trong môi trường nói tiếng Anh nhiều nhất có thể và áp dụng cách dạy con ngoại ngữ đang thịnh hành của các bố mẹ hiện nay, đó là: nạp từ vựng cùng loại bằng nhiều ngữ cảnh (video,audio,sách) lặp đi lặp lại cho đến khi bé thuộc và bật nói.

Mỗi phương pháp đều có điểm hay riêng, điểm phù hợp riêng cho từng trường hợp, từng giai đoạn, thậm chí từng loại ngôn ngữ.

Ba mẹ thoải mái, con thoải mái là quan trọng nhất.

Một vài dòng ghi lại quá trình cùng con học tiếng Anh, gửi đến ba mẹ tham khảo.

Thân.

Tags: dạy con học tiếng anh, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, dạy tiếng Anh cho trẻ em

Leave Comments

0909426406
0909426406